Những điều có thể bạn chưa biết về bộ bài tú lơ khơ

bộ bài tú lơ khơ

Tú lơ khơ hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là bộ bài tay là món đồ chơi phổ biến trên thế giới qua rất nhiều thế hệ. Tuy nhiên, lịch sử hình thành và phát triển của trò chơi này vẫn còn là một ẩn số. Hãy cùng khám phá những điều bí mật đằng sau bộ 52 quân bài thần thánh này nhé.

Lịch sử bộ tú lơ khơ

Hiện nay chưa có ghi chép cụ thể nào về nguồn gốc hình thành bộ bài tú lơ khơ ngày nay. Một số nghiên cứu cho rằng bộ bài tây có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số ý kiến khác lại cho rằng Ba Tư mới là nơi hình thành tú lơ khơ đầu tiên.

Bạn có thể chơi bài tú lơ khơ rất hay tại W88

Khoảng năm 1100, người Trung Hoa cổ đã sử dụng các quân bài gỗ với nhiều màu sắc các nhau và hình vẽ đơn giản để phân biệt từng quân bài cũng như độ mạnh yếu. Bài tây lúc đó có 8 nước hoặc thậm chí 10 nước, một số nơi người ta còn chơi bài Bridge với 5 màu khác nhau. Thú chơi này lan rộng sang châu Âu, đặc biệt là Pháp. Từ đó ngành công nghiệp sản xuất bộ bài đã ra đời vào thời của Charles VI, thậm chí triều đình này còn ban hành sắc lệnh chỉ có những người trong hoàng gia mới được chơi trò chơi này, dân thường không ai được chơi bài tú lơ khơ. 

Năm 1480, do làn sóng chơi bài Tây nở rộ tràn lan khắp nước Anh, Quốc hội đã phải đưa ra lệnh cấm người hầu không được chơi bài cào vào dịp lễ Noel. Chỉ đến thế kỉ 16-17, bộ bài tú lơ khơ mới được phổ biến và thông dụng đối với tất cả tầng lớp công dân ở Anh. Thời điểm đó, chơi bài là thú chơi phổ biến nhất tại hoàng gia Anh, với những ván chơi có thể kéo dài nhiều ngày và số tiền cược vô cùng lớn.

Bài Tây du nhập vào Việt Nam từ khi nào?

Bài Tú lơ khơ du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20 được người Pháp đem sang Việt Nam như một trò tiêu khiển thịnh hành thời bấy giờ. Các trò chơi tú lơ khơ phát triển mạnh tại miền Bắc trong giai đoạn những năm 50, đây được coi là một thú vui giải trí tinh thần với những người lính trước khi ra mặt trận. Quân đội Liên Xô sang Việt Nam cũng đam mê trò chơi 52 lá bài này. Câu nói “Vot, durak” (nghĩa là xem đây, thằng ngốc!) được những người chơi hô to mỗi khi hạ bài, để thông báo mình đã thắng cuộc. Từ “durak” được phát âm lệch đi là đu ra khơ, cái tên tú lơ khơ có thể bắt nguồn từ điều này..

Song hành cùng nhiều biến cố lịch sử, bộ bài tú lơ khơ đã trở thành vật bất ly thân trong mỗi cuộc vui giải trí của người dân trên toàn thế giới. Người ta đã nghĩ ra rất nhiều luật chơi, hình thức chơi khác nhau dựa trên 52 quân bài này. Ở Việt Nam, bạn có thể tham gia chơi bài tú lơ khơ ở bất cứ đâu trên mạng trực tuyến, với hàng chục sự lựa chọn tùy vào sở thích và kĩ năng của mình.

Xem nhiều: Cờ Caro Online – Bạn đã thử chơi chưa?